SỰ KHÁC NHAU GIỮA NHÀ THÉP TIỀN CHẾ VỚI NHÀ XÂY BÊ TÔNG CỐT THÉP

Nhà thép tiền chế với nhà xây bê tông cốt thép

Nội dung so sánh Nhà bê tông cốt thép Nhà thép tiền chế Kết luận

 

Giải pháp kiến trúc Do được tạo hình bằng ghép copha đổ tại chỗ, nên việc rất linh hoạt trong tạo hình kiến trúc, trang trí. Do được chế tạo tại nhà máy, lắp đặt bằng bulong nên sản phẩn phải được tiến hành thiết kế, chế tạo chi tiết. Đồng thời khó có thể tạo hình phức tạp dưới dạng hoa văn, phào chỉ.  Nhà thép tiền chế phù hợp với lối kiến trúc hiện đại. Có thể tận dụng kết cấu thanh mảnh của thép làm điểm nhấn tạo hình kiến trúc.
Khả năng chịu lực Dẽ dàng thiết kế tải trọng. Khả năng chịu lực tốt, song do thi công tại công trường nên khó kiểm soát chất lượng sản phẩm. Dẽ dàng thiết kế tải trọng với tiết diện nhỏ hơn nhiều BTCT do khả năng chịu lực Kéo, Nén, Uốn của thép cao hơn nhiều lần BTCT. Khả năng chịu lực tốt, dẽ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm do sản xuất tập trung tại nhà máy Nhà thép tiền chế phù hợp với công trình đòi hỏi chụi lực cao vẫn tận dụng được nhiều không gian kiến trúc.Công trình cần kiểm soát chất lượng khắt khe.Tiết kiệm vật liệu xây dựng do hệ số an toàn cao.
Tuổi thọ dự án Khoảng 40 – 100 năm phụ thuộc xuất đầu tư và chất lượng thi công. Các công trình thép trên thế giới có tuổi thọ trên 100 năm . Nhà thép tiền chế không hề thua kém nhà BTCT
Khả năng chịu lực, vượt nhịp        Phạm vi thông dụng 7m dài           Linh hoạt từ 9 tới 13 m   Nhà thép tiền chế vượt trội hơn hẳn nhà BTCT
Khả năng kết hợp vật liệu Kết hợp nhiều vật liệu truyền thống. Ngoài vật liệu truyền thống, nhà tiền chế còn có khả năng kết hợp nhiều loại vật liệu siêu nhẹ, vật liệu mới thân thiện môi trường. Nhà thép tiền chế vượt trội hơn hẳn nhà BTCT
Tiến độ thi công 1 nhà 100 m2 x 3 tầng trung bình 6 tháng. 1 nhà 100 m2 x 3 tầng trung bình 3 tháng. Nhà tiền chế nhanh gấp đôi nhà BTCT
Linh hoạt trong nâng cấp Phải đục đẽo, khoan cấy, đổ bù mỗi khi gắn thêm liên kết hoặc lên tầng hoặc mở rộng không gian. Phần nâng cấp được sản xuất tại nhà máy, tại công trình phần kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ neo bulong. Nên rất linh hoạt, tiện, nhanh chóng. Nhà thép tiền chế vượt trội hơn hẳn nhà BTCT
Chi phí đầu tư Xét nhà 3 tầng x 70 m2 làm tiêu chuẩn. ·         Nhà dưới diện tích trên : Nhà tiền chế đắt hơn 10-20%.

– Nhà diện tích bằng hoặc lớn hơn trên: Giá nhà lắp ghép khung thép rẻ hơn 10-15%.

 Nhà thép tiền chế vượt trội hơn hẳn nhà BTCT
Thế giới áp dụng Có lịch sử phát triển lâu đời, mang tính truyền thống. Được thế giới áp dụng trên 100 năm với nhiều công trình siêu cao tầng mà nhà BTCT không đáp ứng được.

VD: Empire State Building new York xây dựng năm 1931 với 102 tầng cao 381 m.

Sears Tower  Chicago xây dựng năm1974 với 110 tầng cao 442 m

Aon Centre Chicagoxây dựng năm 1973 với 83 tầng cao 346 m

Williams Tower  dựng năm 1973 với 108 tầng cao 442 m

Nhà thép tiền chế vượt trội hơn hẳn n

 

5 tòa kinh điển của thế giới lấy nền mòng từ kết cấu thép

Kết cấu thép đang ngày càng trở nên phổ biến và có một vị trí quan trọng trong sự phát triển của ngành xây dựng, kiến trúc. Minh chứng rõ ràng nhất chính là trong số những công trình lớn ấn tượng nhất thế giới, có rất nhiều công trình kết cấu thép đạt tới quy mô và trình độ cao.
Rất nhiều tòa nhà lớn trên thế giới được xây dựng bằng giải pháp kết cấu thép vô cùng ấn tượng và đẹp mắt. Cùng chiêm ngưỡng 5 công trình kết cấu thép hoành tráng nhất thế giới:

 

  1. Burj Khalifa – Dubai

 

Burj Khalifa là toà nhà cao nhất trên thế giới hiện nay với chiều cao lên đến 828m. Điểm đặc sắc ở toà nhà Burj Khalifa là hệ thống kính xung quanh được gia cố bằng kết cấu thép, làm cho toà nhà nhìn từ xa chỉ thấy kính và thép, điều này tạo ra sự xa hoa cho công trình vĩ đại này.

 

Để xây dựng toà nhà này người ta đã mất đến 1,69 tỉ USD và 12.000 nhân công làm việc trong 6 năm. Ngoài lượng bê tông siêu khủng thì lượng kết cấu thép được sử dụng để xây toà nhà dài đến 1/4 chu vi trái đất . Có thể thấy được những con số khủng khiếp từ toà nhà cao nhất thế giới này.

 

  1. Willis Tower – Mỹ

 

Công trình được xem như một biểu tượng tại Mỹ này được hoàn thiện vào năm 1973 có tất cả 110 tầng với độ cao đạt 442m. Đây là một trong các toà nhà thép chọc trời và rất ấn tượng với thành phần chính là kết cấu thép. Nhờ loại kết cấu này mà Willis Tower cao 110 tầng được hoàn thành chỉ trong vỏn vẹn 3 năm.

 

  1. Tòa nhà Empire State – Mỹ

 

Empire State tại Mỹ là công trình cao tầng từ kết cấu thép đầu tiên trên thế giới có chiều cao 380m. Phần kết cấu thép của công trình được hoàn thiện trong vòng 20 tháng cho 102 tầng, một tiến độ nhanh một cách bất ngờ.

 

  1. Tòa nhà Hearst Tower – Mỹ

 

Toạ lạc tại Manhattan, Hearst Tower là công trình “ngốn” đến 10,480 tấn kết cấu thép. Với 46 tầng cùng chiều cao 182m, đây cũng là công trình gắn liền với danh hiệu toà nhà chọc trời đẹp nhất năm 2006.

  1. Tòa nhà Bank of China Tower – Trung Quốc

 

Đây là trụ sở của ngân hàng Hông Kông Trung Quốc và cũng là toà nhà nổi tiếng nhất tại Hồng Kông Trung Quốc. Tòa nhà này có chiều cao 315m cùng 75 tầng. Điểm nổi bật của Bank of China Tower là ở kết cấu thép được sử dụng, với 5 trụ thép làm giàn chính cho toà nhà , cùng những khung tam giác giúp chuyển trọng lượng vào 5 trụ thép này.

 

 

Leave Comments

0912348269
0964011727